Con đường để trở thành Coder vạn người mê

0
157
coder-van-nguoi-me

Con đường Để Trở Thành Coder Vạn Người Mê

Coder đã đủ khổ mà lắm khi chọn nhằm đồng nghiệp lại còn khổ hơn. Ngày ngày đi làm chỉ mong được thầy cô thương, bạn bè quý và đồng nghiệp thân thiện – ấy thế mà lại khó, thật sự khó. Mà hơn nữa, cái nghề code là nghề phải biết team, biết đông biết đội, có bao giờ được chỉ “ta với ta” bao giờ đâu.

Ấy mà suy cho cùng, muốn có được cái gì đó thì mình phải thật sự là “cái gì đó” đã, chuẩn bị cho mình một tâm hồn đẹp, một tính cách dễ gần dễ mến thì ai mà yêu chả mến đúng không anh em?

Đọc ngay bài này để bỏ túi bí kíp nâng trình bản thân để trở thành Coder Vạn Người Mê nhé!

Biết lắng nghe – Không ngại chia sẽ

IT nói riêng và công nghệ thông tin nói chung là ngành nghề luôn không ngừng thay đổi. Dù cho có chăm chỉ, cần mẫn thức thời đến mấy cũng chẳng ai có thể biết tất tần tật mọi thứ trên đời. Bởi thế, chia sẻ kiến thức lẫn nhau cũng chính là con đường nhanh nhất để mọi người cùng tiến bộ.

Bạn có thể chia sẻ trong nội bộ team hoặc trên các diễn đàn công nghệ khác: StackOverflow, Slack, CodeLearn… Với cách đó, bạn có thể khiến người khác cùng tiến bộ và chắc chắn cũng học hỏi được không ít điều hay ho mà lại ngon – bổ – rẻ. Thời gian là hữu hạn, và không chia sẻ kiến thức với người khác bạn sẽ mãi chỉ là con ếch trong cái giếng bé nhỏ của riêng mình.

Giúp đỡ người mới

Không ngừng học hỏi, không ngừng trau dồi

Thì dĩ nhiên, bạn sẽ không cần phải trở thành một bậc thầy, mentor hay người hướng dẫn của ai đó. NHƯNG giống như bạn đã từng chân ướt chân ráo và bỡ ngỡ với bao nhiêu thứ, những coder non trẻ cũng thế.

Có những kiến thức bạn nghĩ rằng đơn giản nhưng họ lại quên mất hoặc không nắm rõ. Thì những lúc đấy hãy nghĩ về bản thân lúc mới chân ướt chân ráo vào nghề, đừng nặng lời với người khác nếu không muốn người khác nặng lời với mình.

Hoặc nhỡ có nặng lời thì cũng nặng lời trong âm thầm thôi và đừng quên chỉ cho họ cách khắc phục. Tốt nhất là chỉ cho họ chỗ để có thể nghiên cứu lại những lỗ hổng đó và để họ tự khắc phục thay vì sửa luôn, vì như thế bạn vừa mất thời gian, dễ gây tính ỷ lại và chẳng giúp người khác tiến bộ lên chút nào.

Quên “cái tôi” và cùng hòa mình với mọi người

Chấp nhận mình sai – biết mình là ai, đang đứng ở đâu – vị trí nào, hạ cái tôi của bản thân xuống ĐỂ dám xin lỗi chính là một trong những yếu tố quan trọng để khiến bạn trở thành một đồng nghiệp mà au ai cũng mong muốn được đồng hành.

Leo càng cao càng dễ ngã, bạn càng cần nhận thức rõ ràng điều đó, bởi một cái sai của người lãnh đạo có thể khiến cả team lao đầu vào ngõ cụt.

Nhưng chắc rằng chúng ta ai cũng là người phải lúc đúng lúc sai, điều quan trọng là chấp nhận nó và chân thành sẻ chia sẽ giúp bạn nhận được sự kính trọng và yêu mến từ tất cả mọi người.

Bạn cũng cần chú ý lắng nghe người khác, để biết được những câu chuyện tâm tư, tình cảm của anh em, tôn trọng quan điểm cá nhân của họ và ngưng phán xét.

“Clean Code” – Muốn người ta hiểu mình viết gì thì ít nhất cũng phải để người ta đọc được mình đang viết gì

Nhà sạch thì mát – Code “sạch” dễ làm

Khi đi làm, thì chắc chắn chuyện chuyên môn sẽ là một trong những yếu tố cực kì quan trọng.

Một team 5 người có thể sẽ là 5 cá thể khác nhau, với những hiểu biết và trình độ khác nhau rất nhiều. Chính bởi thế, code tối ưu là tốt nhưng không phải tốt nhất, code dễ đọc – dễ hiểu – dễ tiếp thu ấy mới là điều quan trọng.

Trong quá trình code, bạn nên code sạch nhất có thể, thêm vào các comment khi cần thiết để đồng đội có thể bảo trì, sửa chữa mà không gặp khó khăn gì. Viết code ngắn thì hay đấy cũng thể hiện được “đẳng cấp” đấy cơ mà khi cần mó vào thì dễ khiến người khác phát điên lắm.

Thành công cùng nhau – Thất bại cùng nhau

Hãy nhớ rằng chúng ta là một team, thì một team dù có thắng hay thua cũng luôn là một team. Đừng để lúc “cây say nặng quả” ta là anh em, đến khi “trái đăng” lại ngó lơ hết lượt. Dù thế nào, mỗi người đều có một phần trách nhiệm trong dự án, trong công việc chung và góp phần vào kết quả cuối cùng.

Nếu thất bại, hãy cùng nhau giải quyết, cùng nhau động viên và đứng lên. Còn khi thành công, cũng chia sẻ mọi vinh quanh, phần thưởng cùng nhau, đừng giấu diếm mọi thứ cho riêng mình hay trí trá ăn chặn sau lưng đồng nghiệp.

Đừng nghĩ nữa hành động đi

Dám nghĩ thì phải dám làm

Một coder được săn đón, yêu quý và kính trọng mà một người dám làm những điều họ nghĩ một cách khác biệt (và làm nó tới cùng).

Bạn cần có được chỗ đứng và tiếng nói riêng mình thì mới mong có được sự tôn trọng từ những người đồng nghiệp, không ai muốn có một người luôn sợ hãi, thụ động và chẳng thế làm gì trong team.

Bạn cần hiểu được giá trị của những gì mình đang làm và lý do tại sao bạn luôn theo đuổi nó. Đừng ngại đánh bay những ý kiến trái chiều và những lời ra tiếng vào khiến bạn nhụt chí. Bởi bạn đang làm những điều mình cho là đúng, và chẳng ai cảm thấy vui vẻ được nếu cứ phải làm những điều mình không muốn hoặc không thích.

“Bàn giao” trước khi nghĩ

Sau khi bạn đi, sẽ có người tiếp quản lại những công việc trước đó. Đừng bao giờ trở thành loại người vô trách nhiệm bằng cách cứ thế mà đi, không bàn giao lại đầy đủ công việc của mình. Hãy truyền lại cho thế hệ mai sau :)))

Bạn nên viết ra mọi điều mình biết về dự án hiện tại. Đó có thể là mật khẩu các loại tài khoản, dữ liệu, giấy tờ, các loại tool bạn đã làm, lịch sử tính năng, lịch sử trò chuyện với khách hàng…

Ngay cả khi nghỉ việc vì ghét sếp, hãy làm điều đó vì những người đồng nghiệp đã kề vai sát cánh suốt bao ngày. Ai mà biết được, nhỡ đâu một ngày nào đó các bạn sẽ lại làm việc cùng nhau thì sao?

Tóm lại

Là một con người thì đừng hành động như một con Robot

Một kỹ năng, kiến thức chuyên môn tuyệt vời chắc chắn là một điều cần thiết cho LTV, nhưng đừng quên rằng bạn còn cần làm việc với những người khác nữa. Sẻ chia và giao tiếp là cực kì quan trọng cho thành công của cả team và cũng là cho sự phát triển của riêng bạn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/developmUAs/develop.com.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5313