Triển khai công tác thí điểm “Mobile Money” trong vòng 2 năm

0
187
mobile-money

Các doanh nghiệp, công ty đang cung cấp các dịch vụ liên quan ví điện tử hoặc doanh nghiệp viễn thông có thể xin phép thí điểm triển khai dịch vụ Mobile – Money kể từ ngày 9/3.

Thời gian cho việc thí điểm dịch vụ Mobile – Money sẽ được kéo dài trong 2 năm – theo thông báo mới nhất từ phía thủ tướng.

Thủ tướng chính thức đồng ý triển khai thí điểm Mobile – Money trong 2 năm

Vừa qua phía Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định: Phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (có thể gọi là Mobile – Money). Quyết định cho phép triển khai thí điểm Mobile – Money có hiệu lực từ ngày ký (tức ngày 09 tháng 3 năm 2021).

Công cuộc cho phép triển khai thí điểm sử dụng dịch vụ Mobile – Money được cho là có mục tiêu góp phần phát triển hoạt động thanh toán với hình thức linh động hơn mà không dùng tiền mặt. Qua đó, tăng cường việc tiếp cận, phổ biến việc sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu – vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam.

Khai thác một cách tối hạ tầng, dữ liệu và mạng lưới viễn thông để giảm thiểu các chi phí xã hội – để phát triển, mở rộng kênh thanh toán thông qua thiết bị di động, song song sẽ mang lại tiện ích trực tiếp cho người sử dụng.

Đồng thời, kết quả thí điểm triển khai dịch vụ Mobile – Money sẽ chính là tiền đền để cơ quan quản lý có thẩm quyền xem xét, xây dựng và ban hành các quy định có giá trị về mặt pháp lý chính thức cho các hoạt động cung ứng dịch vụ tại Việt Nam.

Theo Quyết định mới nhất vừa được ban hành, Thủ tướng đồng ý cho các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thông qua thanh toán với Ví điện tử và Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần vô tuyến điện hoặc các công ty con (được công ty mẹ cho phép sử dụng hạ tầng, mạng lưới, dữ liệu viễn thông) được phép tham gia thí điểm.

Các doanh nghiệp này được cung cấp dịch vụ đến các khách hàng có CMND/CCCD/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định. Các số thuê bao di động có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile – Money.

Quyết định cũng nêu rõ: “Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile – Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện”.

Được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thực hiện thí điểm phải ưu tiên triển khai dịch vụ Mobile – Money tại các vùng nông thôn, vùng sâu – vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam. Song song, các doanh nghiệp chỉ được cung ứng các dịch vụ Mobile – Money để chuyển tiền, thanh toán và dịch vụ khác hợp pháp tại Việt Nam theo quy định hiện hành để phục vụ nhu cầu cuộc sống người dân. Dịch vụ Mobile – Money chỉ áp dụng với các giao dịch nội địa và không thực hiện cho các dịch vụ xuyên biên giới cũng như giao dịch ngoại khối.

Trong quy định thì thời gian thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile – Money được nêu rõ là 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ này.

Hạn mức giao dịch Mobile – Money tối đa phải đạt 10 triệu đồng/tháng

Theo quy định, các doanh nghiệp, công ty thực hiện thí điểm cung ứng dịch vụ Mobile – Money được sử dụng để nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile – Money tại các điểm kinh doanh, nạp tiền vào tài khoản Mobile – Money từ tài khoản thanh toán tại ngân hàng kích hoạt ví điện tử của khách hàng.

Rút tiền mặt từ tài khoản Mobile – Money trực tiếp tại các điểm kinh doanh, rút tiền từ tài khoản Mobile – Money về tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử.

Thanh toán khi giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ của các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng tài khoản Mobile – Money. Ngoài ra, các giao dịch chuyển tiền giữa các tài khoản Mobile – Money của khách hàng trong cùng hệ thống của doanh nghiệp thực hiện thí điểm, giữa các tài khoản Mobile – Money của khách hàng với tài khoản thanh toán ngân hàng hoặc ví điện tử do doanh nghiệp thực hiện thí điểm cung cấp.

Chính phủ cũng quy định hạn mức giao dịch không được vượt quá 10 triệu đồng/tháng đối với mỗi tài khoản Mobile – Money cho tổng các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

Rất nhiều hành vi bị cấm cũng được nêu ra khi triển khai thí điểm. Theo đó, các doanh nghiệp thực hiện thí điểm có trách nhiệm phải cung cấp tín dụng cho khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile – Money, trả lãi trên số dư tài khoản Mobile – Money hoặc bất kỳ hành động nào có thể làm tăng giá trị tiền tệ trên tài khoản Mobile – Money so với giá trị tiền khách đã nạp vào tài khoản Mobile – Money.

Doanh nghiệp thực hiện thí điểm không được phép thực hiện hoạt động ngân hàng (cho vay, huy động vốn) hay các hành động cung ứng hoặc sử dụng tài khoản Mobile – Money để giao dịch cho mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo và các hành vi gian lận. 

Thuê, cho thuê, mượn cho mượn hoặc trao đổi, mua bán tài khoản Mobile – Money và thông tin tài khoản Mobile – Money. Doanh nghiệp thực hiện thí điểm sử dụng nguồn tiền từ tài khoản Mobile – Money của khách hàng cho các mục đích khác của doanh nghiệp thực hiện thí điểm đều là các hành vi bị cấm.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia việc triển khai Mobile- Money sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời cũng tạo ra những tiện lợi đáng kể cho người dân, nhất là người dân nông thôn. Đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, người dân đang dần thích ứng với việc giao dịch online

Việc triển khai Mobile- Money sẽ là hành động thiết thực và thích hợp để thúc đẩy nhanh quá trình thanh toán không tiền mặt mà lại dễ dàng cho công tác quản lý cũng như các hành vi, vi phạm pháp luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/developmUAs/develop.com.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5313