GoLang đối đầu NodeJS – Cuộc chiến bất phân thắng bại

0
178

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bắt tay vào phân tích và so sánh giữa Golang và Node.js đối với phát triển trên nền tảng backend. 

Chọn một ngôi sao trẻ có chiếc khiêng ở dưới logo như NodeJS, hay một chú chuột dễ thương như GO nhỉ?

Golang vs NodeJS

Bây giờ, chúng ta phải hiểu rằng liệu việc chuyển đổi từ Node.js truyền thống sang Golang phổ biến có hợp lý hay không? 

Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn so sánh hai giải pháp để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Sự trưởng thành của GoLang

Mặc dù Golang chỉ mới được ra mắt vào năm 2009 nhưng nó vẫn có thể được coi là khá trưởng thành và mạnh mẽ.

Tuy nhiên, không thể so sánh khi NodeJS đi vào hoạt động. Nó có đối tượng rộng hơn hỗ trợ nền tảng, mặc dù API đang thay đổi đôi chút.

Hiệu suất Node.js

Là một ngôn ngữ thông dịch, dựa trên JavaScript, Node.js hóa ra lại chậm hơn một chút so với các ngôn ngữ biên dịch khác. Node.js không thể cung cấp hiệu suất thô của các tác vụ liên quan đến CPU hoặc bộ nhớ mà Go thực hiện. Điều này là do nó dựa trên C và C ++, ban đầu tốt về mặt hiệu suất.

Tuy nhiên, khi ra ngoài đời thực, cả hai đều cho thấy kết quả gần như ngang ngửa nhau.

Đồng tiền

Node.js là đơn luồng và sử dụng cơ chế gọi lại sự kiện. Đây là điều làm cho Node.js yếu hơn nhiều so với Go. Nó sử dụng đồng quy trình (được gọi là “goroutines”) và một chuỗi nhẹ, giao tiếp giữa các kênh rất thanh lịch và liền mạch.

Khả năng mở rộng

Node.js yếu hơn nhiều về quy trình song song cho các dự án lớn so với Golang, vốn được thiết kế đặc biệt để khắc phục các vấn đề có thể xảy ra trong lĩnh vực này. Golang có lợi thế do các goroutines cho phép nhiều luồng được thực hiện đồng thời, với các tác vụ song song được thực hiện đơn giản và an toàn.

Front-End và Back-End

Bạn nên nhớ rằng Golang hoàn hảo cho các ứng dụng phía máy chủ, trong khi Node.js là vô địch khi phát triển phía máy khách. Do đó, Go là một quyết định lý tưởng nếu bạn muốn tạo ra các dịch vụ đồng thời có hiệu suất cao ở back-end. Và Node.js là lựa chọn của bạn cho giao diện người dùng.

Công cụ dành cho nhà phát triển

Trong một thời gian dài, Golang được coi là có một cộng đồng rất nhỏ vì nó còn non trẻ và chưa được triển khai rộng rãi. Bây giờ, tình hình đã thay đổi. Mặc dù thực tế là Go vẫn không theo kịp với sự hỗ trợ của Node.js, ngôn ngữ này tự hào có rất nhiều gói (hơn 100) và số lượng tiếp tục tăng. Với JavaScript, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công cụ hoặc gói phù hợp cho dự án của bạn; ngày nay, có hơn 100.000. Bạn có thể sử dụng hàng trăm thư viện, nhiều hướng dẫn và nhiều nền tảng khác nhau.

Tính khả dụng của các nhà phát triển Golang và Node.js

Theo Khảo sát dành cho nhà phát triển năm 2017 của StackOverflow, JavaScript tiếp tục chiếm vị trí dẫn đầu, được 61,2% nhà phát triển lựa chọn. Go cho thấy kết quả kém hơn một chút – 4,3%. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là Go đã nằm trong số những ngôn ngữ hứa hẹn nhất của năm 2018, ngay cả khi dựa trên tìm kiếm đơn giản của Google.

Hiện tại, việc tìm kiếm một nhóm các nhà phát triển Node.js có năng lực vẫn dễ dàng hơn nhiều so với việc tập hợp một trong các chuyên gia Golang lại với nhau. Tuy nhiên, bạn luôn có thể thực hiện lộ trình thuê ngoài CNTT và tiếp cận với một nhóm có uy tín với danh mục công việc mạnh mẽ về Go work.

Xử lý lỗi

Khi bạn xử lý các lỗi trong khi sử dụng Go, bạn phải thực hiện kiểm tra lỗi rõ ràng. Điều này có thể gây khó khăn cho quá trình tìm kiếm nguyên nhân gây ra lỗi. Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển cho rằng cách tiếp cận như vậy cung cấp một ứng dụng sạch hơn nói chung.

Cách tiếp cận Node.js với cơ chế ném / bắt truyền thống hơn và được nhiều nhà phát triển ưa thích hơn, mặc dù có một số vấn đề về tính nhất quán ở phần cuối.

Đường cong học tập

JavaScript là một trong những ngôn ngữ mã hóa phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đã quen với nó, sẽ không có vấn đề gì lớn nếu bạn thích nghi với việc sử dụng lập trình Node.js. Nếu bạn là người mới sử dụng JavaScript, bạn có thể tận dụng cộng đồng rộng lớn của JavaScript, cộng đồng này luôn sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn hoặc đưa ra lời khuyên.

Với Golang, bạn phải sẵn sàng học một ngôn ngữ mới, bao gồm các quy trình đồng hành, nhập nghiêm ngặt, con trỏ và các khái niệm lập trình khác có thể khiến bạn bối rối lúc đầu.

Thử thách bằng Blockchain

Xu hướng mới nhất của năm 2017 là công nghệ blockchain. Nhiều dự án ngày nay đã thúc đẩy ứng dụng dựa trên blockchain của họ ở mọi cơ hội. Và vì lý do chính đáng! Công nghệ cung cấp độ tin cậy, toàn quyền kiểm soát cho người dùng, dữ liệu chất lượng cao, tuổi thọ, tính toàn vẹn của quy trình, tính minh bạch và thêm một gói từ thông dụng xác định khả năng tồn tại của nhiều công ty khởi nghiệp ngày nay.

Về mặt lý thuyết, có thể triển khai Node.js để phát triển blockchain. Tuy nhiên, xây dựng một blockchain trong cờ vây là một giải pháp dễ dàng hơn nhiều và chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng nó.

Về bản chất, blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán của các bản ghi. Go ngụ ý việc triển khai một mảng và một bản đồ. Mảng giữ các băm có thứ tự và bản đồ sẽ giữ các băm → ​​các cặp khối (các bản đồ không có thứ tự). Sau đó, chúng tôi thêm các khối và thế là xong!

Tóm lược

Vì vậy, bạn nên chọn: Node.js hay Golang? Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào loại hình phát triển bạn cần vào lúc này và mức độ bạn định mở rộng dự án.

Chắc chắn, Node.js có một cộng đồng rộng lớn hơn và tài liệu toàn diện, tuy nhiên, Go có một mô hình đồng thời rõ ràng hơn về mặt cú pháp và nó phù hợp hơn để mở rộng quy mô.

Ngược lại, Node.js có thể cung cấp cho bạn nhiều gói khác nhau, hầu hết trong số đó đều khó triển khai lại trong Go. Trong trường hợp này, sẽ khôn ngoan hơn nếu sử dụng Node.js.

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp bởi tất cả thông tin này hoặc đơn giản là bạn cần thêm một chút kiến thức chuyên môn về Golang hoặc Node.js, thì hãy viết bình luận để bắt đầu cuộc trò chuyện với các nhà phát triển khác tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/developmUAs/develop.com.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5313