NodeJS là gì? Ưu nhược điểm của NodeJS

0
383
nodejs-la-gi

Giữa thời đại công nghệ 4.0, ngành công nghệ thông tin được ưa chuộng kéo theo là sự ra đời của nhiều hệ thống phần mềm hiện đại. Trong đó, chắc chắn phải kể đến NodeJS hay còn được gọi là Node.js. Vậy bạn hiểu Nodejs là gì? Chúng có đặc điểm gì? Nodejs có ưu điểm và nhược điểm gì? Cùng develop tìm hiểu bằng bài viết dưới đây nhé!

NodeJS là gì?

NodeJS là mã nguồn được xây dựng trên nền tảng của Javascript V8 Engine, đã được ra đời và phát triển vào năm 2009 bởi kỹ sư phần mềm đại tài Ryan Dahl. NodeJS ra đời đã giúp xây dựng các ứng dụng web như: các trang diễn đàn cộng đồng, video, clip,…một cách đơn giản và có tính mở rộng. 

NodeJS là mã nguồn mở tương thích được trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như: Window, MacOS, Linux… nên được rất nhiều lập trình viên trên thế giới ưa chuộng và sử dụng. Theo khảo sát về các framework của Stack Overflow, nền tảng NodeJS được sử dụng nhiều nhất trong năm 2019; chiếm đến gần 50% số lượng người dùng trong trên tổng số các framework đang được sử dụng. 

NodeJS cung cấp cho người dùng đa dạng các module của Javascript, đồng thời giúp đơn giản hóa  công việc lập trình web từ đó giúp giảm thời gian lập trình xuống mức thấp nhất. Hiện nay, có rất nhiều website sử dụng nền tảng NodeJS để viết chương trình mà trong đó có thể kể đến: Netflix, Trello, Groupon, eBay, Papal,…

Ứng dụng của NodeJS?

 • NodeJS có thể làm rất nhiều việc, thực hiện rất nhiều chức năng trong đó có thể kể đến một số tính năng nổi bật được ứng dụng rộng rãi như:
  • Tạo nội dung trang một cách tự động
  • Tạo, đọc, mở, xóa, ghi, đóng tệp tin ngay trên máy chủ
  • Dùng để thu thập dữ liệu
  • Thực hiện các thao tác như: truy vấn, xóa dữ liệu, thêm dữ liệu, sửa dữ liệu giống như nhiều hệ cơ sở dữ liệu khác như Microsoft SQL Server, MySQL,….

Đặc điểm chính của NodeJS

 • Không đồng bộ: Tất cả các APIs trên NodeJS đều không được đồng bộ (bất đồng bộ), tức là không bị khóa (blocking). Nó chủ yếu hoạt động dựa trên nền của NodeJS Server, và đợi Server trả kết quả dữ liệu về. Việc chuyển máy chủ đến các API tiếp theo sau khi được gọi và cơ chế hoạt động theo hướng thông báo sự kiện giúp máy chủ có được phản ứng từ các cuộc gọi của API trước đó (hay còn gọi là thời gian thực).
 • Tốc độ xử lý nhanh: Được xây dựng trên nền tảng của Javascript V8 Engine nên quá trình chạy chương trình tương đối nhanh, tốc độ tải xuống ổn định.
 • Tiến trình thực hiện đơn giản nhưng hiệu năng cao: NodeJS dùng một mô hình luồng duy nhất với các sự kiện lặp lại. Cơ chế sự kiện giúp chúng có thể trả lại phản hồi không khóa, đem lại hiệu quả cao, đi ngược lại với cách truyền thống tại ra luồng hữu hạn để quản lý request.
 • Không đệm: NodeJS không lưu trữ dữ liệu buffer.
 • Có giấy phép: Được cấp phép phát hành bởi MIT License. 

Những ưu điểm và nhược điểm của Nodejs là gì?

Ưu điểm của NodeJS

Ưu điểm của NodeJS

NodeJS được xây dựng trên nền tảng của ngôn ngữ Javascript, nên được hỗ trợ kiến trúc theo hướng sự kiện và non-blocking I/O.

Vì vậy, chúng có khả năng xử lý nhiều kết nối đồng thời một cách dễ dàng.

Hơn nữa, nhờ xử lý theo kiểu bất đồng bộ mà có thể nói NodeJS rất phù hợp khi sử dụng để xây dựng các ứng dụng kiểu không đồng bộ, ứng dụng thời gian thực,… 

Khi dùng NodeJS cho server thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng toàn bộ kiến thức của Javascript cho server. Đây là một ưu điểm tuyệt vời để phát hiện lỗi và sửa lỗi cho ứng dụng. Đồng thời, làm tăng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong team. Bởi lúc này, tất cả các thành viên trong team của bạn sẽ sử dụng chung ngôn ngữ javascript, chung cấu trúc dữ liệu javascript,… Điều đó góp phần đẩy nhanh tiến phát triển ứng dụng, tiết kiệm thời gian sửa lỗi. 

Nhược điểm của NodeJS

Ở thời điểm hiện tại, NodeJS đang ở trong giai đoạn phát triển đầu tiên, chính vì ló do đó các đặc trưng có thể bị thay đổi trong quá trình phát triển tiếp theo. Một điều nữa là NodeJS là môi trường xử lý đơn luồng và theo hướng sự kiện nên chúng không thích hợp với những ứng dụng cần dùng nhiều CPU. Những ứng dụng kiểu như xử lý video, hình ảnh,… không nên sử dụng NodeJS để xây dựng và quản lý bởi khi xử lý các tệp quá lớn NodeJS rất có thể bị treo máy hoặc không phản hồi. Vì vậy, nếu bạn xây dựng các ứng dụng kiểu như vậy thì công nghệ hỗ trợ đa luồng như PHP sẽ là giải pháp tuyệt vời hơn.

Bằng những gì mà develop đang có. Mong bạn sẽ thu được thứ gì đó bổ ích!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/developmUAs/develop.com.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5313