Các phần mềm viết code mà một lập trình viên nên một lần thử qua

0
135
phan-mem-code

Với xu thế hiện tại, thay vì phải thực hiện tất cả công việc viết code theo phương pháp thủ công thì lập trình viên hoàn toàn có thể sử dụng sự hỗ trợ từ những loại công cụ viết code. Những phần mềm viết code này không những bảo đảm chất lượng mà còn giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thiện việc viết phần mềm máy tính. Vậy phần mềm nào thực sự phù hợp cho bạn?

1. Phần mềm viết code là gì?

Để lựa chọn được phần mềm viết code “xịn” thì điều trước tiên chúng ta nên định nghĩa được “phần mềm viết code là gì?”

Trên thực tế, các phần mềm viết code hay IDE – là một môi trường phát triển được tích hợp thành các phần mềm máy tính hỗ trợ coder để nhằm mục đích làm ra các phần mềm khác.

Một phần mềm lập trình căn bản thường sẽ chứa những thành phần sau:

  • Trình biên soạn mã: dùng để viết mã code cho phần mềm.
  • Trình gỡ lỗi: Hỗ trợ xác định, phát hiện lỗi trong quá trình soạn thảo mã.
  • Trình biên dịch, thông dịch: Có công dụng thay đổi các câu lệnh từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu rõ và bảo đảm các mã lệnh sẽ được thực thi chuẩn xác.

Ngoài ra, phụ thuộc vào từng loại phần mềm lập trình và phần mềm IDE khác nhau, phần mềm sẽ còn được trang bị thêm bố cục và giao diện người dùng đồ họa GUI, trình duyệt web lớp, trình quản lý đối tượng mục tiêu,…

Với sự hoạt động đạt kết quả tốt của các chức năng sẽ là nền tảng để lập trình viên nhận xét, sử dụng những loại phần mềm viết code chất lượng để áp dụng vào công việc của họ.

2. Lợi ích khi sử dụng các phần mềm viết code

Hạn chế tối đa lỗi khi lập trình

Công cụ viết code dùng các ngôn ngữ lập trình cấp cao. Vì thế việc học và ứng dụng chúng dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều, việc gặp lỗi cũng trở nên ít hơn.

Ngoài ra, các phần mềm lập trình có thể xác định và kiểm tra lỗi cũng đóng góp một phần rất lớn giúp lập trình viên phát hiện và sửa lỗi lập trình một cách nhanh chóng.

Rút ngắn thời gian lập trình

Các kiểu tool viết phần mềm cho phép người dùng dùng ngôn ngữ lập trình cấp cao trong quá trình biên soạn mã code. Vì các loại ngôn ngữ lập trình càng lên cao sẽ gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên hơn là ngôn ngữ máy tính nên lập trình viên có thể hoàn thiện công việc đơn giản và có kết quả tốt hơn.

Những công việc tiếp theo, gồm có thay đổi từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy, làm chủ lỗi,… sẽ do các công cụ lập trình đảm nhận. Thời gian thế nên cũng được tiết kiệm đáng kể.

Mặc khác, nếu lậ trình viên sử dụng phương pháp truyền thống, thì thường sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức hơn mà đạt kết quả tốt không có được tối đa.

Giúp công việc lập trình trở nên dễ dàng và thuận tiện

Các phần mềm IDE, công cụ viết phần mềm thường sẽ được tích hợp rất đầy đủ các công dụng hỗ trợ việc viết code cho các phần mềm. Bởi vậy, coder sẽ có được sự hỗ trợ tối đa từ khi giai đoạn khởi đầu đến kết thúc việc lập trình cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau: phần mềm, website, app di động, thậm chí dùng để lập trình ra hẳn 1 công cụ để “lập trình”,…

Và nhiều công cụ viết phần mềm khác nữa, bạn hoàn toàn có khả năng làm được.

Các phần mềm viết code tốt nhất hiện nay

Notepad++ – Phần mềm viết code cơ bản

Notepad++ – Phần mềm viết code cơ bản

Công cụ lập trình mà chúng tôi mong muốn nhắc tới đầu tiên ở đây là Notepad++. Đây có lẽ là một phần mềm hết sức quen thuộc với bất cứ người dùng máy tính nào.

Có lẽ bởi độ phổ biến, dễ dàng dễ dùng nên nó đã thành một trong những công cụ lập trình yêu thích của người Coder. Không giới hạn ở những tính năng căn bản, Notepad++ còn cực kỳ mạnh mẽ kh cho phép người sử dụng cài đặt thêm các plugin hỗ trợ, mang lại hiệu quả tối đa khi lập trình.

Bên cạnh những ưu thế tốt về tính năng, dung lượng nhỏ gọn thì phần mềm này còn được mang lại hoàn toàn không mất phí. bạn sẽ không cần bỏ ra bất cứ chi phí nào để dùng Notepad++, thay vì vậy tập trung kinh phí cho những công việc khác.

Phần mềm Visual Code

Phần mềm Visual Code

Là một trình biên tập lập trình code miễn phí dành cho Windows, Linux và macOS, Visual Studio Code được phát triển bởi Microsoft. Nó được xem là một sự kết hợp hoàn hảo giữa IDE và Code Editor.

Visual Studio Code hỗ trợ chức năng debug, đi kèm với Git, có syntax highlighting, tự hoàn thành mã thông minh, snippets, và cải tiến mã nguồn. Nhờ tính năng tùy chỉnh, Visual Studio Code cũng cho phép người dùng thay đổi theme, phím tắt, và các tùy chọn khác.

Phần mềm lập trình Visual Studio

Microsoft Visual Studio là phần mềm IDE cao cấp được sử dụng để lập trình các loại phần mềm, chương trình, ứng dụng trên nhiều loại thiết bị và nền tảng khác nhau. Bộ công cụ hỗ trợ đa dạng, phù hợp cho cả những người mới bắt đầu và chuyên gia trong lĩnh vực lập trình.

Công cụ lập trình mà chúng tôi mong muốn nhắc tới đầu tiên ở đây là Notepad++. Đây có lẽ là một phần mềm hết sức quen thuộc với bất cứ người dùng máy tính nào.

Có lẽ bởi độ phổ biến, dễ dàng dễ dùng nên nó đã thành một trong những công cụ lập trình yêu thích của người Coder. Không giới hạn ở những tính năng căn bản, Notepad++ còn cực kỳ mạnh mẽ kh cho phép người sử dụng cài đặt thêm các plugin hỗ trợ, mang lại hiệu quả tối đa khi lập trình.

Bên cạnh những ưu thế tốt về tính năng, dung lượng nhỏ gọn thì phần mềm này còn được mang lại hoàn toàn không mất phí. bạn sẽ không cần bỏ ra bất cứ chi phí nào để dùng Notepad++, thay vì vậy tập trung kinh phí cho những công việc khác.

Phần mềm viết code Sublime Text

Phần mềm viết code Sublime Text

Sublime Text ra mắt thị trường từ năm 2008 và luôn luôn được cải tiến suốt hơn 10 năm vừa qua. vì thế, đây vẫn là một trong những cái tên đáng tin cậy khi bạn cần lựa chọn tool viết code.

Một chi tiết rất đặc biệt của Sublime Text chính là giao diện hiển thị code theo sắc màu, giúp lập trình viên có thể đơn giản nhận diện ra các phần của mã code, rất nhanh tìm kiếm và chỉnh sửa các đoạn code khi cần thiết.

Phần mềm viết code Dreamweaver

Phần mềm viết code Dreamweaver

Những người mới làm quen với nghề lập trình Code sẽ vô cùng quen thuộc với Phần mềm viết code Dreamweaver. Bởi phần mềm này, được hầu hết các trường cao đẳng, đại học, dạy nghề… đều đem vào giảng dạy cho sinh viên trong bộ môn lập trình.

Sở dĩ việc phần mềm này luôn được dùng trong chương trình giảng dạy là do nó được thiết kế rất chuyên nghiệp và hỗ trợ rất đầy đủ các tính năng cần thiết cho lập trình viết code Website, viết phần mềm theo yêu cầu,…

Ngoài ra, Dreamweaver có khá đa lợi ích dễ dàng thực hiện các thao tác kéo thả di chuyển các phần tử, các khung của một trang Web hay viết code, thẻ tag, bảng mã màu đơn giản chỉnh sửa, thanh công cụ rất đầy đủ chức năng tiện ích… tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho học viên lập trình.

Phần mềm (IDE) lập trình Web này có thể hỗ trợ được rất nhiều loại ngôn ngữ như PHP, ASP.NET, JSP, ASP… mang đến hiệu quả và thiết thực cho người lập trình.

Phần mềm lập trình PHPdesigner

Phần mềm lập trình PHPdesigner

Đúng như tên gọi của mình, PHPdesigner là một phần mềm lập trình hỗ trợ nền tảng PHP.

Ngoài những tính năng cơ bản của một phần mềm lập trình, PHPdesigner còn cung cấp cho người sử dụng nhiều tính năng cực kỳ có ích cho design về thiết kế Website PHP như báo lỗi cú pháp, auto complete, cho phép xem trước trang trên trình duyệt, sao lưu nội dung,…

Hơn nữa người dùng cũng có thể thiết lập thêm các plugin hỗ trợ sao để phù hợp với nhu cầu của mình. Với những lập trình viên đang viết code hay thiết kế Web trên nền tảng PHP thì PHPdesigner là công cụ rất có ích và cần phải có trên máy tính.

Phần mềm viết code Eclipse

Phần mềm viết code Eclipse

Eclipse là một môi trường phát triển tích hợp dùng cho lập trình máy tính, Nó chứa một môi trường thực hiện công việc cơ sở và một hệ thống plug-in để mở rộng để tùy chỉnh môi trường. Eclipse Được phát triển để viết các ứng dụng về java, một IDE hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.

Đặc biệt Google phát triển bộ công cụ cho nhà phát triển trên nền tảng này, các bạn có thể dùng để tạo ra các ứng dụng free.

4. Kết luận

Qua một bài viết phân tích cũng không kể hết ra được tất cả phần mềm thông dụng hiện có trên thị trường được. Các bạn thì sau nhỉ? Có chọn ra được “chân ái” cho sự nghiệp coder của mình chưa nhỉ? Chưa thì hãy để lại bình luận kể về phần mềm bạn đang sử dụng nào!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/developmUAs/develop.com.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5313