Ví tiền điện tử Diem sẽ là bàn đạp mà Facebook dùng để tiến vào thị trường ví điện tử

0
166
vi-dien-tu-diem

Facebook sẽ cho ra mắt đồng tiền kỹ thuật số với tên gọi là Diem và điều này được kỳ vọng là sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới trong ngành tài chính.

Một đơn vị tiền tệ mới do tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Diem của Thụy Sĩ sẽ chịu trách nhiệm giám sát và phát triển. Đây được cho là một loại tiền ảo gắn liền với USD và được dự đoán sẽ chính thức được phát hành rộng rãi trong năm 2021.

Theo một số thông tin cho rằng dự án thí điểm ban đầu sẽ áp dụng ở quy mô nhỏ và chủ yếu tập trung vào các giao dịch giữa các người dùng cá nhân. Theo nhận định của Micheal Casey, giám đốc nội dung của CoinDesk, đây là một cách tiếp cận hấp dẫn.

Còn đối với Ran Goldi, CEO Digital Assets Group thì ông cho cho rằng công nghệ của Diem “đã trải qua những thay đổi to lớn trong năm vừa qua, từ một chuỗi khối đơn giản đến một chuỗi rất phức tạp”. Hiện tại, được biết Hiệp hội Diem đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để cho phép các tổ chức tài chính chấp nhận đồng tiền này như là một trong những phương thức thanh toán hợp lệ.

Và tất nhiên, bằng những khó khăn chung mà Diem cũng phải đương đầu với những thử thách khá khó nhằn để hợp thức hóa về mặt pháp lý. Hiệp hội Diem đang tiến hành đàm phán với cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ để xin giấy phép thanh toán. Đây là bước quan trọng giúp tổ chức này tiến thêm một bước trên con đường khởi động dự án tiền kỹ thuật số .

Theo như Michael Gronager hiện đang nắm giữ chức vụ Giám đốc điều hành của công ty phân tích blockchain Chainalysis thì khả năng Diem sẽ rất sớm được thông qua trong năm nay. Ngoài ra ông còn chia sẽ thêm: “Đây là một trong những động thái tương tự như việc Tesla mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Nó chỉ là một phần của xu hướng chung, không phải xu hướng mới.”

Diem đã trải qua một quá trình chuyển đổi hoàn toàn và cũng đã củng cố đội ngũ lãnh đạo bằng cách thuê Stuart Levey, người từng là Giám đốc pháp lý của HSBC về làm Giám đốc điều hành cho họ.

Và mới đây vào tháng trước, Christian Catalini, giám đốc tài chính của Diem tiết lộ các cuộc đàm phán với cơ quan quản lý đang được đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, Diem cũng sẽ có các chức năng được ứng dụng trong từng trường hợp và từng giai đoạn ở những lĩnh vực khác nhau dựa trên cơ sở pháp luật, tránh bị lợi dụng trong các tình huống rửa tiền.

Christian cho biết: “Sau khi vượt qua bài đánh giá, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm với một số lượng nhỏ người dùng”. Mục đích chính của giai đoạn thử nghiệm là để đảm bảo rằng công nghệ và hệ thống dự trữ hoạt động đạt được như kỳ vộng. Tuy nhiên các thông tin về đối tác thử nghiệm của Diem trong thời gian tới không được tiết lộ.

Với sự hỗ trợ từ Facebook, một lợi thế quan trọng của Diem chính là “hiệu ứng truyền thông” do chính gã khổng lồ xanh mạng xã hội mang lại. Bên cạnh đó còn là hậu thuẫn của gã khổng lồ thương mại điện tử xuyên biên giới Shopify (Canada) cũng như nền tảng truyền thông Spotify và hàng loạt công ty lớn khác như Uber,…

“Các loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi những công ty như Facebook sẽ dễ dàng phân phối và nhanh chóng trở nên phổ biến hơn. Chúng tôi sẽ đánh giá cụ thể mối quan tâm của người dùng trong quá trình thử nghiệm để có những thay đổi phù hợp nhất”, Micheal Casey cũng phát biểu thêm.

Trên thực tế, Diem không hoàn toàn là một đồng tiền kỹ thuật số mới mà đơn vị tiền tệ này trước đây được biết tới như GlobalCoin hay Facebook Coin – gần đây nhất là Libra được hé lộ vào thời điểm giữa năm 2019.

Facebook trước đây đã thành lập Libra Association để giám sát loại tiền này, ban đầu chỉ vỏn vẹn 28 thành viên và trong đó có Mastercard và Uber, đồng thời được bảo đảm bởi các tài sản tài chính trong đó bao gồm chứng khoán Kho bạc trong nỗ lực tránh biến động. Theo Facebook, đồng tiền này sẽ được chuyển sang chế độ blockchain công khai sử dụng thuật toán bằng chứng sở hữu (proof-of-stake) trong vòng 5 năm.

Dự án trước đó của Facebook đã phải đối mặt với sự chỉ trích và phản đối từ các ngân hàng TW. Phiên bản đầu tiên dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2020. Tuy nhiên, trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Dân chủ Thượng viện vào ngày 18/9/2019, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã nói với các nhà lập pháp rằng Libra sẽ không được phát hành tại bất cứ nơi nào trên thế giới mà không có sự chấp thuận trước từ các nhà quản lý Mỹ.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /home/developmUAs/develop.com.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5313